*Ảnh minh họa: Chùm ảnh sex lấy cảm hứng từ Spartacus của Katrina Law/Nguồn: Scandalpost

Để vượt qua những khó chịu khi “yêu”, bạn nên suy ngẫm về ham muốn, hôn nhân, sự chung thủy và nhiều hơn nữa.

Không thể phủ nhận rằng tình dục có sức hấp dẫn ngọt ngào của riêng nó, và trong những khoảnh khắc tinh hoa nhất, nó xóa bỏ sự cô độc mà cuộc sống áp đặt lên chúng ta. 

Thế nhưng, những khoảnh khắc này thường khá hiếm hoi, và chỉ đến trong những trường hợp ngoại lệ. Alain de Botton, nhà sáng lập London’s School of Life cho rằng: “Tình dục luôn khiến chúng ta đau đầu; đó không phải là thứ mà chúng ta cứ tự nhiên là sẽ thoải mái được.” Chúng ta ngầm chịu đựng, cảm thấy “xa lạ một cách đau đớn khi làm tình mà mình muốn có, hoặc đang cố tránh khỏi nó.”

Nếu chúng ta chuyển sang đọc sách tình dục thì hầu hết sẽ cho rằng vấn đề nằm ở lỗi… kỹ thuật. Trong cuốn sách mới xuất bản của de Botton có tựa đề “Làm sao để nghĩ nhiều hơn về tình dục”, ông đã chỉ ra rằng sự khó khăn của chúng ta bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, do những oán giận tích lũy hàng ngày, hoặc do sự kỳ lạ của chính những ham muốn này. Dưới đây là một số Q&A cơ bản mà biên tập viên tổng kết lại.

Tại sao hầu hết mọi người đều nói dối về ham muốn thực sự của mình?

Thật hiếm ai cả đời không có bất cứ ham muốn nào về tình dục. Đó là chuyện mà hầu hết chúng ta đều có ấn tượng đau khổ, trong thâm tâm luôn cho rằng mình khá bất thường. Mặc dù là một trong những chuyện thầm kín, nhưng tình dục vẫn luôn bị hàng loạt các quan niệm xã hội mạnh mẽ trói buộc để lập ra những luật lệ về việc người bình thường cảm nhận và giải quyết vấn đề như thế nào.

Trên thực tế, ít người trong chúng ta được coi là bình thường về mặt tình dục. Hầu hết mọi người đều bị ám ảnh bởi cảm giác tội lỗi và rối loạn thần kinh, bởi sự sợ hãi và ham muốn quấy rối, bởi sự thờ ơ và ghê tởm. Chúng ta ai cũng lệch lạc, nhưng chỉ liên quan đến một vài tư tưởng bình thường bị méo mó quá mức.

Phần lớn bản chất tình dục, thứ mà phản ánh con người chúng ta về mặt dục tính, vẫn không thể bộc lộ được với những người mà chúng ta muốn họ hiểu. Đàn ông và phụ nữ trong tình yêu theo bản năng không thể chia sẻ nhiều hơn những ham muốn của họ vì sợ hãi sự ghê tởm không thể chấp nhận được từ bạn tình.

Không có gì là khiêu dâm cả, đối với một người sai trái, nổi loạn là thứ làm chuyện tình ái trở nên mãnh liệt: Ở chính thời điểm mà sự ghê tởm đạt đỉnh điểm, chúng ta tìm đấy sự chào mời và chấp nhận. Hãy nghĩ về hai cái lưỡi đang khám phá lãnh địa riêng tư trong khoang miệng tăm tối, ẩm ướt chưa từng ai dám bén mảng đến (trừ nha sĩ). Bản chất của sự giao hòa giữa hai người được đánh dấu bởi một hành động mà, với một người nữa, sẽ khiến cả hai đều kinh hoàng.

Những gì diễn ra của một cặp đôi  trong phòng ngủ là hành động hòa giải đôi bên giữa hai cá thể đầy tính dục bí mật, xuất hiện từ cảm giác cô độc tội lỗi. Những chuyện họ đang làm hoàn toàn mâu thuẫn với hành vi mà một thế giới văn minh kỳ vọng vào họ. Cuối cùng, trong lúc bóng tối mập mờ, cặp đôi có thể thú nhận với nhau rất nhiều những ham muốn lạ lùng và điên rồ, điều mà cơ thể họ đã khao khát từ lâu.

Tại sao quan hệ tình dục khó nói hơn trong thời đại này (mà không phải là dễ dàng hơn)?

Bất cứ sự khó chịu nào mà ta cảm thấy xung quanh tình dục thường bị nghiêm trọng hóa vấn đề trong thời đại tự do này – và giờ đây phải coi tình dục là một vấn đề cởi mở, không rắc rối, giống như quần vợt vậy, môn thể thao mà mọi người có thể thường xuyên giải tỏa áp lực trong cuộc sống hiện đại.

Câu chuyện kể về sự giác ngộ và những tiến bộ đã bỏ qua một sự thật rằng: Tình dục không phải là thứ chúng ta có thể mong đợi để cảm thấy bản thân được “giải phóng” dễ dàng hơn. Nó là sự ép buộc, mâu thuẫn với hầu hết ham muốn của chúng ta ngoại trừ khả năng “hòa hợp kín đáo” trong xã hội văn minh.

Tình dục không đơn thuần là dân chủ hay sự tử tế. Nó không nằm trong ưu tiên hàng đầu của tình yêu. Mặc dù có thể thử “chế ngự” nó, song xu hướng tính dục vẫn ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của chúng ta, dẫn đến việc phá hủy các mối quan hệ, đe dọa khả năng tình dục và buộc chúng ta phải thức khuya ở hộp đêm để tán tỉnh với những người mà mình chỉ muốn quan hệ thể xác. Hy vọng tốt nhất của chúng ta nên dành cho những nơi đáng tôn trọng với một nguồn sức mạnh hỗn loạn và liều lĩnh, táo bạo.

Tình dục là máy phát hiện nói dối tuyệt vời như thế nào?

Các phản ứng sinh lý tự nhiên như âm đạo tiết dịch hay dương vật cương cứng là trạng thái thỏa mãn (cũng rất gợi cảm) bởi chúng báo hiệu về sự chấp thuận nằm ngoài khả năng kiểm soát của lý trí. Sự cương cứng và tiết dịch bôi trơn đơn giản là không thể bị tác động bởi ý chí, chính vì vậy đây là chỉ số chân thực và đáng tin cậy về hứng thú thật sự.

Trong một thế giới đầy rẫy sự nhiệt tình giả tạo, sẽ rất khó để biết liệu mọi người có thực sự yêu mến mình hay họ tử tế chỉ vì trách nhiệm, hình ảnh âm đạo ẩm ướt và dương vật cương cứng chính là những nhân chứng không thể chối cãi về sự quan tâm chân thành đến đối phương.

Một nụ hôn dễ chịu do sự nhạy cảm của đôi môi, nhưng sự hưng phấn không hề liên quan đến tác động vật lý từ bên ngoài: Nó bắt nguồn từ nhận thức đơn giản rằng rằng ai đó đang rất thích chúng ta.

Hấp dẫn của tình dục ở đuôi máy bay là gì?

Hầu hết những người mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày rất ít khi để ý đến chúng ta. Việc họ thờ ơ, lạnh nhạt có thể khiến chúng ta đau khổ và bẽ bàng – bởi vậy, sức mạnh của trí tưởng tượng về một cuộc sống và những điều ưu tiên bình thường bị đảo lộn.

Chẳng hạn, sự gợi tình của đồng phục y tá bắt nguồn từ khoảng cách giữa phần kiểm soát lý trí mà họ hiện thân với niềm đam mê tình dục buông thả mà họ, dù chỉ trong tưởng tượng, sẽ chiếm thế thượng phong.

Giống như các bộ đồng phục có thể khơi gợi ham muốn bằng cách tạo cảm giác phá vỡ nguyên tắc, vì vậy, thật thú vị khi tưởng tượng khung cảnh quan hệ tình dục ở một góc kín trong thư viện trường đại học, trong phòng treo đồ ở nhà hàng hay trong một toa tàu.  

Khi vượt qua giới hạn, chúng ta sẽ có cảm giác quyền lực vượt lên yếu tố tình dục đơn thuần. Làm tình ở đuôi máy bay đầy những hành khách doanh nhân cũng giống như ta đang chống lại hệ thống thứ bậc đã được phân định rõ ràng trước đó, khơi gợi ham muốn trong bầu không khí mà thường ngày được chi phối bởi những kỷ luật nghiêm khắc.

Trên độ cao 35,000 feet cũng giống như ở văn phòng công sở, cuộc chiến thắng của sự tiếp xúc thân mật dường như trở nên ngọt ngào hơn, và khoái cảm cũng vì thế mà tăng lên. Chủ nghĩa khiêu dâm được thể hiện rõ nét nhất ở giao điểm giữa sự nghiêm túc và sự thân mật.

Tại sao “Không phải tối nay” thì rất phá mood? 

Lý luận học có thể cho rằng việc kết hôn hay trong một mối quan hệ lâu dài phải đảm bảo chấm dứt sự lo lắng mà nếu không cảm giác bất an sẽ luôn bám riết lấy chúng ta mỗi khi thử kích thích đối phương.  

Tuy nhiên, khi một trong hai loại quan hệ này có thể biến tình dục thành sự lựa chọn theo lý thuyết cứng nhắc, nó sẽ không hợp pháp hóa hành động cũng như không dễ dàng đi theo con đường đó. Hơn thế nữa, việc không muốn quan hệ tình dục có thể được coi là sự vi phạm nghiêm trọng các “nguyên tắc” cơ bản hơn là sự bế tắc trong những hoàn cảnh khác. Bị từ chối bởi một người mà chúng ta vừa gặp trong quán bar sẽ không quá ngạc nhiên hay gây tổn thương. Đau khổ khi bị từ chối bởi một người mà chúng ta đã nguyện ý chia sẻ cuộc đời của mình mới thực sự đau đớn và bẽ mặt hơn.

Trích đoạn từ HOW TO THINK MORE ABOUT SEX bởi tác giả Alain de Botton, nhà sáng lập The School of Life, London. Được xuất bản bởi Picador USA. Copyright © 2012 by Alain de Botton. All rights reserved.

Người dịch: Hoàng Thủy

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/

Twelve Rude Revelations About Sex