DụcTâm lý tình dục

Lý thuyết của Freud về tình dục ở trẻ em (2): Giai đoạn tiềm ẩn tình dục trong tuổi ấu thơ và những sự đứt đoạn của nó.

*Tranh minh họa: A sleeping cupid (Họa sĩ Jules Louis Machard)

Đọc toàn bộ chùm bài về Lý thuyết của Freud về tình dục ở trẻ em tại ĐÂY

Khi chúng ta hiểu được sự phổ biến của các hành vi tình dục được coi là rất bình thường hay đặc biệt ở trẻ em, cũng như sự khám phá ra những kỷ niệm thơ ấu ở mức độ vô thức của những người loạn thần kinh. Chúng ta có thể xác định thái độ tình dục đối với trẻ em như sau:

Có vẻ chắc chắn rằng sau khi sinh ra đời, trẻ em đã có những mầm mống của các hành vi tình dục. Những mầm mống này trong một thời gian nào đó phát triển, rồi chịu đựng một sự dồn nén tăng dần, đến mức có lúc đứt đoạn bởi những sự dồn nén liên tục hoặc dừng lại sau một biến cố đặc biệt nào đó của cá nhân. Chúng ta không thể nói một cách chắc chắn về sự đều đặn và tính thay đổi theo giai đoạn của sự phát triển, nhưng có vẻ rõ ràng rằng, đời sống tình dục ở trẻ em vào khoảng năm thứ 3 hay thứ 4 đã biểu hiện dưới những dạng có thể quan sát rất rõ.

* Những ức chế tình dục:

chính trong giai đoạn tiềm ẩn, toàn bộ hay một phần, đã hình thành nên sức mạnh tinh thần, chính sức mạnh này về sau đã tạo nên những chướng ngại đối với xung động tình dục, như những đập chắn, giới hạn và siết xung động tình dục lại (sự ghê tởm, tính e thẹn, những khát vọng đạo đức, thẩm mỹ). Trước một đứa trẻ sinh ra trong một xã hội văn minh, chúng ta có cảm nhận rằng đó cũng chính là công việc giáo dục, chắc chắn việc giáo dục góp phần vào việc hình thành những điều này. Trong thực tế, sự tiến triển được điều kiện hóa bởi cơ thể và cố định bởi sự di truyền đôi khi có thể tự diễn ra không hề có sự can thiệp nào của giáo dục. Điều này để tồn tại trong những giới hạn của nó, bị hạn chế trong việc nhận ra những dấu vết về mặt cơ thể đã được tạo ra từ trước, cần phải được nghiên cứu sâu xa hơn và sàng lọc một cách nghiêm túc.

* Hình thái phản ứng và thăng hoa.

Vậy thì bằng cách nào mà hình thành được những cấu trúc có thể ngăn cản những xu hướng tình dục và quyết định chiều hướng phát triển của cá nhân? Chúng được hình thành có lẽ dựa vào những xu hướng tình dục của trẻ em vẫn còn tiếp tục hiện diện trong giai đoạn tiềm ẩn, nhưng chúng một phần hay toàn bộ đã bị chuyển hướng sử dụng sang những mục đích khác với mục đích vốn có của nó. Những nhà xã hội học có vẻ đồng ý rằng quá trình chuyển hướng những sức ép tình dục từ mục đích của chúng sang những mục đích mới được gọi là sự thăng hoa, là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đạt đến sự văn minh. Chúng ta thêm vào một cách dễdàng rằng chính quá trình này giữ một vai trò trong sự phát triển của cá nhân và nguồn gốc của nó đã tăng lên trong giai đoạn tiềm ẩn tình dục trẻ em.

Trên bản chất cơ chế thăng hoa chúng ta có thể đưa ra một giả thuyết. Tình dục trong những năm tháng thơ ấu vẫn còn chưa sử dụng – chức năng sinh sản còn chưa hiện hữu, đó chính là đặc tính chủ yếu của giai đoạn tiềm ẩn. Mặt khác tình dục, chính bản thân nó cũng trở nên tha hoá, có nghĩa là, xuất phát từ những vùng gợi dục và được vận chuyển bởi những xung động, ở giai đoạn này chỉ có thể đem lại những cảm giác thất vọng. Những hưng phấn tình dục kích thích dẫn đến một tình trạng trái ngược hay những phản ứng. Để đè nén những cảm giác khó chịu phải thiết lập những đập ngăn tinh thần mà chúng ta đã biết ( Sự kinh tởm, sự e thẹn, đạo đức)

* Những gián đoạn của giai đoạn tiềm ẩn.

Sự thay đổi của tình dục trẻ em, như điều chúng ta mô tả ở trên biểu hiện một trong những mục đích của giáo dục. Thực tế cá nhân chỉ đạt được một phần và luôn luôn có những khoảng cách lớn. Đôi khi có một mảng nào đó của đời sống tình dục vượt ra khỏi sự thăng hoa, xuất hiện sự gián đoạn hay là vẫn tồn tại một hoạt động tình dục trong suốt giai đoạn tiềm ẩn cho đến khi có sự nở rộ của các xung động tình dục ở giai đoạn dậy thì.

Những thầy cô giáo ở mức độ nào đó họ đồng ý một vài quan tâm đến tình dục trẻ em, xử sự như họ chia sẻ với chúng ta trong việc dạy dỗ, nhờ vào tình dục, vào sức phòng thủ của đạo đức. Nhưng lại cho rằng hoạt động tình dục đưa đứa trẻ đến tình trạng không thể dạy dỗ được. Họ xem như là những sự đồi bại sớm đối với tất cả những biểu hiện tình dục của trẻ em nhưng không biết làm gì để chống lại chúng. Chúng ta có tất cả lý do để quan tâm đến hiện tượng mà giáo dục lo lắng, bởi vì chúng ta biết rõ nguồn gốc và bản chất xung động tình dục.

(Còn tiếp)

BS. Trịnh Tất Thắng

Nguyên tác: Trois essais sur la théorie de la sexualité.
Tác giả: Sigmund Freud
Nhà xuất bản : Idées Gallimard 
Năm 1923

Nguồn:bvtt-tphcm.org.vn

Share:

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đã đăng ký thành công.

Có lỗi khi xử lý yêu cầu của bạn. Hãy thử lại lần nữa.

Yêu Để Sống AZ will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.