Đọc toàn bộ chùm bài về Lý thuyết của Freud về tình dục ở trẻ em tại ĐÂY

Hiện tượng mút:

Vì lý do đi xa hơn nữa, chúng ta lấy hiện tượng mút như là một dạng biểu hiện tình dục của thời thơ ấu. Bác sĩ nhi khoa Lindner đã có một nghiên cứu tuyệt vời về điều này. Hiện tượng mút có ngay ở trẻ nhủ nhi và nó có thể tồn tại đến tuổi trưởng thành, thậm chí đôi khi suốt cuộc đời. Nó tạo bởi một động tác theo nhịp lặp đi lặp lại của môi. Mục đích của nó không phải để hấp thu thức ăn. Một phần của môi, một phần của lưỡi, một vùng da khác, thường là ngón tay cái, trở thành đối tượng của hiện tượng mút. Cùng lúc đó xuất hiện một xung động khác, cầm lấy vành tai và lôi kéo theo nhịp, đứa trẻ cũng tìm kiếm một bộ phận nào đó của cơ thể người khác mà nó có thể cầm được ( thường gặp nhất cũng là vành tai).sự khoái cảm khi mút đã thu hết mọi chú ý của đứa trẻ, sau đó lăn ra ngủ hay thậm chí có thể dẫn đến những phản ứng vận động, một dạng cực khoái. Mút cũng thường xuyên kèm theo một động tác sờ lặp đi lặp lại vùng ngực và những phần ngoài của bộ phận sinh dục. Vì thế trẻ thường chuyển từ mút sang thủ dâm.

Chính Lindner đã nhận rõ bản chất tình dục của hành vi này. Những bà mẹ thường coi hiện tượng mút giống như những thói quen tình dục xấu khác của trẻ. Rất đông những bác sĩ nhi khoa và các bác sĩ thần kinh đã bày tỏ ý kiến phản bác một cách quyết liệt quan niệm về bản chất tình dục của hành vi này, ý kiến phản bác này một phần do một sự lầm lẫn giữa “sinh dục” và “tình dục”. Sự trái ngược này nêu lên một vấn đề khó khăn và không thể tránh khỏi là làm sao biết được đâu là những biểu hiện tình dục ở trẻ em. Có vẻ như là sự tương quan giữa những hiện tượng này sáng tỏ bởi phân tâm, cho phép chúng ta nói rằng mút là một hành vi tình dục và nghiên cứu nó sẽ hiểu được những đặc tính cơ bản tình dục ở trẻ em.

Tự thỏa dục:

Ví dụ mà chúng ta vừa đưa ra ở trên có vẻ đưa đến cho chúng ta một sự chú ý đặc biệt. Cái đập vào mắt chúng ta nhanh nhất của hành vi tình dục này là nó không hướng tới một người khác. Trẻ tự thỏa mãn bằng chính cơ thể của chúng. Havelock Ellis gọi là “tự thỏa dục” (autoérotique)

Có vẻ rõ ràng rằng khi trẻ mút, chúng tìm kiếm trong hành vi này một sự thỏa mãn mà chúng đã cảm thấy rồi và lúc này nó lại trở lại trong trí nhớ của trẻ. Khi mút một cách nhịp nhàng một phần niêm mạc, trẻ cảm thấy thỏa mãn, sung sướng. Thật tự nhiên trong hoàn cảnh nào đó, lần đầu tiên trẻ cảm nhận được sự thỏa mãn này và lúc này, nó tìm cách để tìm lại cảm giác đó. Đây là hoạt động khởi đầu và cốt yếu đối với cuộc sống trẻ mà nó đã học được, bú bầu sữa mẹ hay vật gì đó thay thế bầu sữa mẹ. Chúng ta nói rằng đôi môi của trẻ giữ vai trò của vùng gợi dục và sự kích thích gây ra bởi dòng sữa ấm đã khêu gợi ra một sự thỏa mãn, sung sướng. Ban đầu sự thỏa mãn của vùng gợi dục liên quan chặt chẽ đến sự làm giảm cảm giác đói. Hành vi tình dục đầu tiên dựa trên một chức năng phục vụ mục đích bảo toàn đời sống và nó chỉ trở nên độc lập về sau này. Khi chúng ta nhìn trẻ no nê rời bỏ bầu sữa mẹ, lăn vào vòng tay của mẹ, đôi môi đỏ hồng, miệng nở nụ cười sung sướng ngủ thiếp đi. Hình ảnh này chẳng khác gì so với biểu hiện khi thỏa mãn tình dục ở người lớn. Nhưng chẳng bao lâu, nhu cầu thỏa mãn tình dục tách ra khỏi nhu cầu nuôi dưỡng và sự tách này không thể tránh khỏi ngay ở giai đoạn mọc răng của trẻ, khi mà thức ăn không chỉ có bú mà còn nhai nữa. Trẻ không bú cái ở ngoài cơ thể của trẻ nữa mà thích mút một phần của chính cơ thể mình, bộ phận dễ đạt được nhất, bởi vì như vậy trẻ trở nên độc lập với thế giới bên ngoài mà nó vẫn còn chưa kiểm soát nổi và cũng chính bằng cách này trẻ đã tạo ra được vùng gợi dục thứ hai dù kém giá trị hơn vùng thứ nhất. Sự thiếu hụt của vùng gợi dục thứ hai này là lý do dẫn trẻ đi tìm một bộ phận có giá trị tương đương đó là cặp môi của người khác, nếu bắt trẻ nói chúng sẽ nói rằng “Thật tiếc là tôi không thể tự cho tôi một nụ hôn”

Tất cả những trẻ không mút, phải chăng ở chúng tính nhậy cảm gợi dục của vùnh môi đã phát triển mạnh một cách bẩm sinh? Nếu tính nhậy cảm này được duy trì trẻ sẽ trở thành một người ham thích hôn, sẽ tìm kiếm những kiểu hôn lệch lạc, khi trưởng thành trẻ sẽ có những xu hướng trở thành nghiện rượu, nghiện thuốc. Nhưng nếu có một sự dồn nén, trẻ sẽ cảm thấy kinh tởm thức ăn và sẽ trở nên những người mắc chứng hysterie. Dựa trên chức năng của vùng môi miệng, sự dồn nén hướng về sự ngon miệng. Rất đông phụ nữ mà tôi đã chữa trị biểu hiện những rối loạn ngon  miệng, những hòn hysterie, cảm giác thắt nghẹn ở cổ, ói mửa, những biểu hiện này là những dấu ấn liên quan chặt chẽ với sự mút trong thời thơ ấu.

Hành vi mút cho chúng ta thấy ba đặc tính cơ bản của tình dục ở trẻ em.

  • Tình dục trẻ em phát triển dựa trên một chức năng sinh lý cơ bản của đời sống.
  • Tình dục ở trẻ em chưa xác định được đối tượng tình dục của nó, nó tự thỏa dục.
  • Mục đích của nó được xác định bởi sự hoạt động của một vùng gợi dục.

Có thể cho rằng những đặc tính cơ bản này hiện diện trong hầu hết các biểu hiện tình dục ở trẻ em.

(Còn tiếp)

BS. Trịnh Tất Thắng

Nguyên tác: Trois essais sur la théorie de la sexualité.
Tác giả: Sigmund Freud
Nhà xuất bản : Idées Gallimard 
Năm 1923

Nguồn:bvtt-tphcm.org.vn