DụcTâm lý tình dục

Lý thuyết của Freud về tình dục ở trẻ em (4) Mục đích tình dục của tình dục trẻ em

Tranh minh họa: El Juicio de Paris (Anton Raphael Mengs )

Đọc toàn bộ chùm bài về Lý thuyết của Freud về tình dục ở trẻ em tại ĐÂY

Đặc tính của những vùng gợi dục:

Ví dụ về hành vi mút cho chúng ta biết nhiều điều về về đặc tính của một vùng gợi dục. Vùng gợi dục là một phần của da hay một phần niêm mạc. Khi bị kích thích bằng một cách nào đó sẽ đem lại một cảm giác thỏa mãn, sung sướng đặc biệt. Chắc chắn sự kích thích tạo ra cảm giác sung sướng loên quan đến một số hoàn cảnh đặc biệt mà chúng ta cũng còn chưa biết. Trong những hoàn cảnh này tính chất nhịp điệu chắc chắn giữ một vai trò giống như sự kích thích. Chưa hẳn là đặc trưng của sự thỏa mãn là được khơi dậy bởi sự kích thích này mà nét đặc biệt là ở chỗ nó làm rõ nét tình dục. Đối với vấn đề sung sướng và đau khổ, tâm lý học còn đang mò mẫm và họ rất thận trọng trong việc giải thích về lĩnh vực này. Sau này có thể chúng ta sẽ tìm ra những lý do cho phép chúng ta ủng hộ tính chất đặc thù của cảm giác thỏa mãn, sung sướng.

Đặt tính phát sinh tình dục có vẻ như đặc biệt gắn với một số bộ phận của cơ thể. Có những vùng gợi dục chọn lọc như chúng ta vừa nêu ở trên, đó là hành vi mút. Nhưng chính ví dụ này cũng cho chúng ta thấy bất kỳ một vùng nào của da hay niêm mạc cũng có thể sử dụng như một vùng gợi dục và như vậy phải có những đặc tính nào đó để nó trở nên một vùng gợi dục thực thụ. Đó chính là đặc tính của sự kích thích  và cũng là những đặc tính của vùng cơ thể được kích thích, cả hai quyết định cảm giác thoả mãn, sung sướng.Trẻ mút để tìm một sự khoái lạc, tìm kiếm và chọn trên cơ thể trẻ một vị trí nào đó, theo thói quen sẽ trở thành một vị trí ưa thích. Khi ngẫu nhiên đứa trẻ tìm được một vị trí đặc biệt phù hợp (núm vú, các bộ phận của cơ quan sinh dục) thì những vị trí này sẽ bảo tồn vị trí của chúng. Trong hiệu chứng học hysterie, chúng ta nhận thấy những triệu chứng chuyển tương tự như vậy. Sự dồn nén phát sinh, nhất là ở những cơ quan sinh dục và những cơ quan này chuyển những sự kích thích của chúng đến những vùng gợi dục khác, thường là ít nhiều đã bị phế truất trong đời sống người trưởng thành và từ đó những vùng gợi dục này hoạt động giống những cơ quan sinh dục. Mặt khác, hoàn toàn giống như hành vi mút, bất kỳ phần nào của cơ thể cũng có thể đạt được sự kích thích của bộ máy sinh dục và trở nên một vùng gợi dục. Những vùng gợi dục và những vùng sinh những chứng hysterie có đặc điểm giống nhau.

Mục đích của tình dục  trẻ em:

Mục đích tình dục của xung động ở trẻ em là một sự thoả mãn đạt được bởi sự kích thích phù hợp của một vùng gợi dục nào đó. Điều quan trọng là trẻ đã có cảm giác thoả mãn này ở một lúc nào đó trước rồi thì mới có mong muốn tìm lại cảm giác này. Chúng ta phải đồng ý rằng, tạo hoá đã sắp đặt để đứa trẻ cảm nhận được cảm giác này. Liên quan đến vùng môi miệng, cách thức sử dụng chúng tự nhiên đưa đến mục đích của chúng. Bộ phận này của cơ thể một lúc dùng để nắm giữ thức ăn nhưng chúng ta cũng bắt gặp những khuynh hướng khác là nguồn của hoạt động tình dục. Nhu cầu đòi hỏi lặp lại sự thoả mãn biểu hiện bằng hai cách: đầu tiên bởi một cảm giác đặc biệt căng thẳng, có phần nào đó đau khổ, sau đó bởi một kích thích nguồn gốc trung ương, một sự khó chịu xuất phát từ vùng gợi dục ngoại vi. Như vậy ta có thể nói rằng mục đích tình dục là thay thế một một cảm giác kích thích xuất phát từ vùng gợi dục bằng một kích thích bên ngoài để làm giảm sự kích thích này và tạo ra một cảm giác thoả mãn. Sự kích thích bên ngoài này thường gặp nhất là những thao tác giống như hành vi mút.

Vấn đề là nhu cầu này có thể cũng phát sinh từ ngoại vi bởi một sự thay đổi của vùng gợi dục, phù hợp hoàn toàn với những hiểu biết về sinh lý học của chúng ta, chỉ có điều ít nhiều gây ngạc nhiên là một kích thích để làm giảm đi, cần thiết phải dùng đến một kích thích khác ngay trên cùng vị trí đó.

(Còn tiếp)

BS. Trịnh Tất Thắng

Nguyên tác: Trois essais sur la théorie de la sexualité.
Tác giả: Sigmund Freud
Nhà xuất bản : Idées Gallimard 
Năm 1923

Nguồn:bvtt-tphcm.org.vn

Share:

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đã đăng ký thành công.

Có lỗi khi xử lý yêu cầu của bạn. Hãy thử lại lần nữa.

Yêu Để Sống AZ will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.