Ảnh minh họa: Morte di Cleopatra, Guercino (1648)

Những người nghiện tình dục/khiêu dâm không làm tình nhiều hơn người khác, nhưng họ luôn cảm thấy xấu hổ.

Trong nhiều thập kỷ, ý kiến cho rằng tình dục và khiêu dâm giống như ma túy đã ngấm sâu vào thế giới tâm lý học đại chúng. Mặc dù có rất nhiều bằng chứng cho thấy tình dục và thủ dâm, hay thậm chí là phim khiêu dâm thực sự rất lành mạnh, nhưng luôn có một niềm tin từ lâu rằng tình dục quá nhiều là không tốt cho sức khỏe.

Trên thực tế, những người đàn ông có quan hệ tình dục sống lâu hơn những người khác, phụ nữ có quan hệ tình dục nhiều hơn thường có vòng eo nhỏ hơn và mối quan hệ lành mạnh hơn Không chỉ vậy, quan hệ tình dục hàng ngày còn đóng vai trò quan trọng về mặt sinh học trong việc thụ thai. Vì vậy, lĩnh vực nghiện sex từ lâu đã phải vật lộn để xác định ý nghĩa “tình dục quá nhiều” là như thế nào. 

Các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này thường quyết định một cách tùy tiện rằng khoảng vài % cao nhất của đường cong thống kê hình chuông (bell curve) về hoạt động tình dục đại diện cho những người cuồng dâm, tức là cho rằng những người làm tình nhiều nhất có khả năng cao nhất là những người “làm tình quá nhiều – tức cuồng dâm”, và đi kèm là những hậu quả tiêu cực hiển nhiên của nó

Tuy nhiên, nghiên cứu tiếp tục xây dựng và chỉ ra rằng những người nghiện sex và khiêu dâm được cho là có tình dục nhiều hơn hoặc xem nhiều phim khiêu dâm hơn những người khác. Trong bản đề xuất năm 2013 về việc tạo ra chứng rối loạn tâm lý dựa trên khái niệm nghiện tình dục hoặc ý tưởng liên quan đến chứng cuồng dâm, các đề xuất ban đầu lập luận rằng thiết lập TSO (tất cả lối thoát tình dục, một biện pháp đầu tiên được Kinsey sử dụng để mô tả hoạt động tình dục trung bình trong vòng một tuần ) ở mức 7 sẽ nắm bắt được ý tưởng về “tình dục quá nhiều”. Vì vậy, nếu một người thường đạt cực khoái hàng ngày, lập luận này cho rằng đây là chứng cuồng dâm, và là một phần của chứng nghiện tình dục/tính dục không lành mạnh.

Giờ đây, nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tình dục châu Âu đã điều tra tần suất tình dục ở cả người nghiện tình dục và những người đàn ông khác. Kết quả cho thấy, TSO không chỉ là một biến số phân biệt đối xử tồi tệ, mà những người nghiện sex còn tự xác định rằng bản thân quan hệ tình dục ÍT hơn nhiều so với những người đàn ông khác. Trong nghiên cứu này, TSO từ 7 trở lên đã xác định được 69% nam giới có ham muốn cao và 41% nam giới bình thường (nam giới không có vấn đề liên quan đến tình dục, cũng như các chỉ số khác về tình dục có vấn đề hoặc ham muốn tình dục cao). 

Đáng ngạc nhiên là chỉ có 50,9% người nghiện tình dục/cuồng dâm trong nghiên cứu này có TSO lớn hơn 7. Vì vậy, nghiên cứu này không có bất kỳ giá trị nào để chứng minh một người có quan hệ tình dục nhiều đến mức nào thì sẽ liên quan đến bất kỳ vấn đề tình dục trong cuộc đời, cũng như là danh tính của người nghiện tình dục.

Vì vậy, chuyện gì sau đó đã dẫn đến một người tự nhận mình là người nghiện tình dục hoặc cuồng dâm? Trong nghiên cứu này của Stulhofer, Jurin và Briken, 68% nam giới có ham muốn cao, so với 44,4% người cuồng dâm (đã được định nghĩa trong nghiên cứu này là sử dụng một công cụ sàng lọc dựa trên chứng cuồng dâm) tự mô tả họ nghiện sex. Đáng ngạc nhiên, 20% đàn ông bình thường (những người không sàng lọc như những người cuồng dâm hoặc những người có ham muốn tình dục cao) cũng tự mô tả họ là những người nghiện tình dục.

Nhiều nhà trị liệu nghiện tình dục tin rằng họ đang coi khách hàng là trung tâm  trong việc điều trị dựa trên nhận định riêng của khách hàng về vấn đề này. Những phát hiện chứng minh lỗ hổng cố hữu trong việc này – bởi vì khái niệm nghiện tình dục đã trở nên phổ biến trên các phương tiện truyền thông, nhiều người đã “trộn lẫn” dấu hiệu của người nghiện tình dục vào một cảm giác xấu hổ chung về tính dục của chính họ, bất kể mọi vấn đề liên quan đến hành vi tình dục của họ. Một nghiên cứu khác đã chứng minh rằng việc tự nhận định này là không lành mạnh, gây ra bởi bác sĩ và, thực sự khiến họ đau khổ và trầm cảm.

Mặc dù đàn ông nghiện sex và ham muốn tình dục cao xuất hiện trong nghiên cứu gần đây nhất này là hai nhóm riêng biệt, nhưng sự khác biệt KHÔNG phải là về hành vi tình dục hoặc xem phim khiêu dâm – thay vào đó, sự khác biệt nằm ở phản ứng tiêu cực của họ đối với tình dục.

Rất mạnh mẽ, nghiên cứu tâm lý châu Âu cho thấy những người đàn ông được phân loại là người nghiện sex và người cuồng dâm không kiểm soát được tình dục của họ. Mặc dù họ không thực sự xem phim khiêu dâm nhiều hơn những người khác, không có nhiều vấn đề liên quan đến tình dục, và không quan hệ tình dục nhiều hơn những người khác. 

Nhiều nghiên cứu khác (ở New Zealand, Canada và ở Mỹ) đã tìm thấy kết quả tương tự, rằng nhiều người sợ hãi tính dục của bản thân, hoặc cảm thấy gặp khó khăn trong việc kiểm soát tình dục, mặc dù thiếu bằng chứng về các vấn đề liên quan đến tình dục. 

Vì vậy, chúng ta phải bắt đầu kiểm tra các biến số nào khiến mọi người sợ hãi về tình dục của họ, và cảm thấy nó vượt khỏi tầm kiểm soát?

Nghiên cứu hiện nay luôn chứng minh rằng những người đàn ông sợ tính dục của mình thường cảm thấy khó kiểm soát và nắm bắt danh tính của người nghiện tình dục sẽ có một vài đặc điểm sau:

  1. Họ có xu hướng tôn giáo;
  2. Có thái độ tiêu cực đối với tình dục và khiêu dâm;
  3. Lớn lên trong các nền văn hóa và cộng đồng bảo thủ;
  4. Có nhiều khả năng đã từng có hành vi yêu đương hoặc quan hệ tình dục với người cùng giới tính.

Khi khách hàng trình bày với nhà trị liệu, nói rằng họ cảm thấy họ nghiện tình dục, can thiệp đầu tiên và phổ biến nhất của nhà trị liệu nên là làm giảm bớt sự xấu hổ, giáo dục về tình dục, chú trọng việc thăm dò và hòa giải xung đột. Tập trung vào các hành vi tình dục của họ, và việc nói với mọi người thay đổi hay giảm bớt các hành vi tình dục của họ là một sự xao lãng và gây hại nguy hiểm, gây ra mặc cảm tình dục.

Hãy nhớ rằng, có rất nhiều người ngoài kia có quan hệ tình dục NHIỀU hơn hầu hết những người nghiện sex và không gặp vấn đề tương tự. Làm thế nào những người nghiện tình dục có thể học hỏi từ đó, và tìm cách khiến tình dục của họ trở thành một phần được chấp nhận, lành mạnh và đạo đức trong cuộc sống? Nếu họ không chung thủy trong cuộc hôn nhân của mình, những người đàn ông này có thể cần được giúp đỡ để hiểu ra những mong muốn và nhu cầu của mình, và đưa ra lựa chọn đàm phán trung thực, có ý thức, thay vì đổ lỗi cho sự không chung thủy do nghiện tình dục?

Đó KHÔNG phải là những người quan hệ tình dục đang có, nhưng cái cách họ cảm nhận về nó lại là vấn đề về nghiện sex. Và cách cảm nhận này được thúc đẩy bởi các giá trị xã hội và tôn giáo cũng như thái độ của họ đối với tình dục.

Một cách nhất quán, nghiên cứu về những người được gọi là nghiện sex đang chứng minh mức độ mà các khái niệm về chứng cuồng dâm và nghiện tình dục thực sự là y tế hóa những cuộc xung đột đạo đức/giá trị và phản ứng về tính dục.

Ý kiến cho rằng “tình dục quá nhiều” là không lành mạnh không thể hỗ trợ về mặt khoa học, đó là khái niệm chẩn đoán có giá trị phân biệt và hiệu lực ít nguy hiểm. Nó “chẩn đoán” những người có vấn đề thực sự nằm ở đạo đức và giá trị đối với ham muốn và hành vi tình dục của họ. Những người này xứng đáng nhận được liệu pháp giúp cho cuộc đấu tranh thực sự của họ.

Tác giả: Bác sĩ chuyên khoa David J. Ley

Người dịch: Hoàng Thủy

Nguồn: Sex Addiction is About Morality, Not Sex