DụcTâm lý tình dục

Những hiểu lầm về ít ham muốn tình dục

*Ảnh minh họa: Phim “Gerald’s game” (2019)

Tình dục là phương thức thể hiện bản thân thuần túy nhất, thân mật nhất mà hai người có thể yêu nhau – và khi đi sai đường, mối quan hệ ấy sẽ tan vỡ.

Điều mà nhiều cặp vợ chồng quên đi là làm sao để khơi gợi tình dục đến giới hạn cao nhất của tình yêu. Mọi cặp vợ chồng ở bên nhau trong thời gian càng lâu dài thì càng ít quan hệ tình dục hơn, và đó cũng không phải là vấn đề. Nhưng nếu đối phương có nhu cầu tình dục lớn mà người kia lại không muốn thì mối quan hệ đó thực sự rơi vào tình trạng nguy cấp, cần chú ý ngay lập tức. Tình dục tạo ra sự gắn kết thể xác duy nhất, đặc biệt và quan trọng. Trong các mối quan hệ, tình dục không chỉ là lớp kem phủ trên mặt bánh. Nó là cả chiếc bánh đó.

Hiểu lầm 1: Nội tiết tố điều khiển ham muốn của phụ nữ.

Nhiều người cho rằng người phụ nữ ít ham muốn tình dục, điều đó có nghĩa là bản năng tính dục của cô ấy có vấn đề – và cô ấy cần phải được trị liệu y tế. “Quan niệm sai lầm lớn nhất là dục tính thấp đều là do nội tiết tố gây ra”, Juan J. Remos, bác sĩ tại Miami Institute for Age Management and Intervention chia sẻ.

“Tuy nhiên dục tính phức tạp hơn thế và nó trùng với tất cả khía cạnh trải nghiệm của con người, bao gồm sức khỏe mạch máu, sức khỏe tinh thần, dinh dưỡng, hình ảnh cơ thể, mức độ căng thẳng và chất lượng mối quan hệ nói chung”. Sử dụng các loại thuốc như miếng dán testosterone để kích thích ham muốn tình dục sẽ không có tác dụng trừ phi vấn đề thuộc về sinh lý – và ít ham muốn tình dục ở phụ nữ hiếm khi là do sinh lý.

Trong hầu hết trường hợp, vấn đề bắt nguồn cách cô ấy cảm thấy như thế nào về bản thân, bạn giường và mối quan hệ của mình. Bởi vậy, khi người phụ nữ ít ham muốn tình dục, điều đầu tiên cần làm là đánh giá mối quan hệ và cách để cải thiện nó.

Hiểu lầm 2: Sự thân mật về cảm xúc sẽ đảm bảo bạn có đời sống tình dục tốt đẹp.

“Tất cả chúng ta đều bị tẩy não khi nghĩ rằng sự thân mật về cảm xúc là điều tốt nhất”, Kathryn Hall, tác giả của cuốn sách “Reclaiming Your Sexual Self” chia sẻ. “Thế nhưng rất nhiều cặp vợ chồng thực sự có sự thân mật về cảm xúc và chuyện chăn gối của họ lại đi xuống”. Đối với nhiều cặp vợ chồng, sự thân mật về mặt cảm xúc khiến họ cảm thấy họ là những người bạn thân nhất của nhau – nhưng không nuôi dưỡng ham muốn của họ. Cách tốt nhất là cho phép bản thân được hài hước, chấp nhận rủi ro, bớt thân mật cảm xúc và trở nên gợi cảm hơn.

Đối với nhiều người, sự kích thích lớn hơn thân mật cảm xúc là cảm giác ham muốn. “Bí mật để quên đi những việc làm bạn nghĩ đó là bình thường, và thay vào đó hãy nắm lấy bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy vui vẻ, trẻ trung và gợi cảm.” Hall nói. “Cảm giác mong muốn sẽ là khúc dạo đầu cho cảm giác ham muốn”.

Hiểu lầm 3: Nếu bạn tình muốn quan hệ tình dục nhưng bạn không muốn thì có thể thể hiện tình yêu của mình theo những cách khác.

Chúng ta thường có xu hướng nghĩ rằng mọi người có th lựa chọn liệu họ có muốn quan hệ tình dục hay không, và chúng ta cho rằng nếu đối phương không muốn quan hệ tình dục thì bên kia nên chấp nhận và duy trì mối quan hệ đơn phối ngẫu (một vợ một chồng) mà không được phàn nàn.

“Điều này là không thực tế, không công bằng, không thể thực hiện được và thường dẫn đến ngoại tình”,  Michele Weiner-Davis, tác giả của The Sex-Starved Marriage: A Couple’s Guide To Boosting Their Marriage Libido cho hay. Bà giải thích, khi mọi người kết hôn, họ tự nhiên phải thỏa hiệp trong nhiều khía cạnh của cuộc sống – sống ở đây, có con hay không và tập trung vào sự nghiệp. Nhưng họ thường bỏ qua việc nói về mối quan hệ tình dục sẽ như thế nào, thường xuyên quan hệ tình dục ra sao và chất lượng tình dục như nào. “Đó là một sự giám sát bởi tình dục là sự ràng buộc chặt chẽ”, Weiner-Davis chia sẻ. “Nghĩ rằng chỉ có một người chịu trách nhiệm cho quyết định này thực sự rất thiển cận”.

Mọi người đều có “ngôn ngữ tình yêu” của riêng mình. Đối với một số người, xúc giác làm cho họ cảm thấy được yêu thương, đối với những người khác nó lại là những cuộc trò chuyện ý nghĩa hoặc mình dành bao nhiêu thời gian cho nhau. “Thế nhưng, nếu bạn kết hôn với người có ngôn ngữ tình yêu là xúc giác (động chạm thân mật), bạn có thể mua cho họ những món quà đắt tiền, đưa họ đi chơi hoặc nói “I love you” trong thời gian dài, nhưng điều này không thành vấn đề vì nó không có nghĩa là tình yêu, Weiner Davis nói “Trong những mối quan hệ tốt đẹp, những người bạn tình cố gắng tìm ra ngôn ngữ tình yêu của nhau và áp dụng nó – ngay cả khi nó khác với ngôn ngữ của họ. Mối quan hệ tốt được xây dựng dựa trên sự quan tâm chăm sóc lẫn nhau”.

Hiểu lầm 4: Các cặp vợ chồng nên giải quyết mâu thuẫn tình cảm trước các vấn đề về tình dục.

Khi một cặp đôi có vấn đề về tình cảm – giận dữ, phẫn nộ, ít giao tiếp – và cả đời sống tình dục kém hấp dẫn thì hầu hết mọi người đều cho rằng họ cần giải quyết vấn đề tình cảm trước. Tuy nhiên đối với nhiều người, ngược lại mới là đúng. “Tôi không nghĩ rằng liệu pháp tình dục không còn tách biệt với liệu pháp hôn nhân”, Remos chia sẻ. “Nếu bạn bắt đầu phân tích mối quan hệ tình dục của một cặp vợ chồng, bạn sẽ hiểu mọi thứ và ngược lại. Tình dục là cửa sổ mở ra mọi thứ về mối quan hệ.”

Giải quyết các vấn đề tình cảm đầu tiên có thể sẽ hiệu quả. Nhưng nếu một cặp vợ chồng cố gắng giải quyết những vấn đề đó và không thành công thì giải quyết những vấn đề về tình dục đầu tiên có thể là giải pháp đúng đắn. “Thường thì tôi sẽ để tình dục ở phía sau và nói các cặp vợ chồng về cách cải thiện mối quan hệ “thể xác” như thế nào, cho dù họ có tâm trạng để nghe hay không,” Weiner-Davis chia sẻ. “Khi cặp vợ chồng bắt đầu thân mật (về thể xấc) trở lại, họ sẽ cảm thấy gần nhau hơn, thấu hiểu và dễ dàng chấp nhận sự khác biệt của nhau”.

Tác giả: Martin Novak/Shutterstock

Người dịch: Hoàng Thủy

Nguồn:  https://www.psychologytoday.com/ 

Share:

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đã đăng ký thành công.

Có lỗi khi xử lý yêu cầu của bạn. Hãy thử lại lần nữa.

Yêu Để Sống AZ will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.