*Ảnh minh họa: TV series “Outlanders”

Một số nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ một vợ một chồng sẽ không còn hợp thời nữa. Và hiện nay, mối quan hệ đồng thuận không một vợ một chồng đang là xu hướng của tương lai, khi mà tuổi thọ đang ngày càng gia tăng so với trước đây. Một nghiên cứu gần đây cho rằng sự hài lòng về tình dục đối với những người không chung thủy một vợ một chồng thường cao hơn so với người tuân theo chế độ một vợ một chồng, trong khi sự hài lòng về mối quan hệ lại không khác biệt đáng kể giữa hai nhóm trên (Conley, Piemonte, Gusakova, & Rubin,). Tuy nhiên, một nghiên cứu mới về nhóm người từ 18-24 tuổi đã chỉ ra rằng con người vẫn ưa thích mối quan hệ một vợ một chồng hơn. Nhóm nghiên cứu này (Thompson, Bagley, & Moore, 2018) đã sử dụng một thiết kế nghiên cứu (Research design) để đánh giá thái độ ngầm của những người tham gia thay vì yêu cầu họ đánh dấu đồng ý hay không đồng ý với những ý kiến về mối quan hệ một vợ một chồng.

Dường như những người mong muốn có nhiều bạn tình để lựa chọn cảm thấy hạnh phúc hơn khi họ không có những lựa chọn đó.

Tuy nhiên, một điều quan trọng đó là cần biết rằng nếu bạn đang trong mối quan hệ mình thích, một vợ một chồng hoặc không một vợ một chồng thì bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc như những người khác. Thật tốt khi chúng ta thích các mối quan hệ của mình, bởi cách mà chúng ta cảm nhận về cuộc sống gia đình sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những khía cạnh khác trong cuộc sống của chính mình.

Tuy nhiên, nếu bạn hài lòng về mối quan hệ một vợ một chồng, nhưng cảm thấy hơi nhàm chán với hoàn cảnh hiện tại thì có vài cách để khoản đãi bạn tình và mối quan hệ này khi thay đổi mỗi thứ một ít.

Câu châm ngôn “Thân quá hóa nhờn” có thể sẽ trở thành sự thật. Trong khi thư giãn và học nhiều thứ hay ho từ chương trình bạn yêu thích có thể là cách để gắn kết và phát triển các thói quen như một cặp vợ chồng thực sự, thì mối quan hệ có thể phát triển vượt ra ngoài khả năng dự đoán và bạn bắt đầu nhận thấy có một chút “cũ kỹ”.

Mỗi cặp vợ chồng nên dành nhiều khoảng thời gian đặc biệt ở cùng nhau để thực hiện một số hoạt động “khác biệt” hơn so với một cặp vợ chồng bình thường hay làm.

Cho dù địa điểm cho “buổi hẹn đêm” của bạn là ở sofa xem phim Netflix hay ăn sushi trước khi đi đến câu lạc bộ để quẩy nhạc Dubstep. Miễn là bạn đang làm điều mà cả hai đều thích và đó lại là việc bạn không hay làm, bạn có thể thêm một chút hưng phấn và chia sẻ niềm vui này vào buổi tối.

Sẽ chẳng sao cả khi bạn đồng ý thử những thứ mà mình ghét. Mặc dù chúng ta sống trong nền văn hóa tự do theo cách của riêng mình, nhưng khi nói đến các mối quan hệ thì lại không phải là khái niệm phù hợp.

Cho dù bạn có ngưỡng mộ đối phương đến mức nào đi chăng nữa thì điều đó không chắc là bạn sẽ hoàn toàn yêu mọi thứ mà người ấy thích.

Nhưng nó có thể là niềm vui của hai người nếu bạn cho phép bản thân thử trải nghiệm một điều gì đó mới mẻ – người ấy sẽ trở thành chuyên gia còn bạn là “lính mới”. Và nếu vai trò trong cuộc chơi bị thay đổi sẽ mang lại sự thích thú hơn nữa.

Một vợ một chồng hay Không thì Tình dục vẫn nên là niềm vui!

Nghiên cứu tiếp tục chỉ ra rằng một đôi vợ chồng hạnh phúc sẽ thường xuyên thích gần gũi nhau – miễn là cả hai đều vui vẻ, và điều đó thực sự không phải là vấn đề nếu tần suất là 2 lần/ngày hay 2 lần/năm.

Điều quan trọng để tận hưởng mối quan hệ tình dục viên mãn đó là nói chuyện cởi mở về nhu cầu và sở thích tình dục của bản thân. Hãy hỏi người ấy rằng bạn cần cải thiện những gì. Bí quyết tốt nhất để giữ ngọn lửa đam mê cháy âm ỉ đó là cho phép bản thân chúng ta phẫn nộ hoặc thất vọng. Tình dục tựa như món ăn yêu thích của bạn vậy – nếu bạn là người ăn chay nhưng lại vờ như mình thích món thích nướng Hàn Quốc thì bạn chỉ tự khiến bản thân từ bỏ sở thích của mình.

Nếu bạn muốn thử một điều gì đó mới lạ, hãy để người ấy được biết – nhưng hãy gợi ý cho họ trước. Đừng chỉ nói rằng “Em/Anh không thích khi anh/em….” mà hãy nói điều gì hữu ích hơn, ví dụ như “Anh yêu, em tự hỏi nó sẽ thế nào nếu em….” hoặc “Nè, em đã từng có tưởng tượng này trong một khoảng thời gian – nghe có vẻ điên rồ nhưng em nghĩ rằng anh sẽ sẵn sàng để….”

Đạt được hành động MỚI – đừng dành nhiều thời gian vào những gì bạn không thích. Sự xấu hổ và những lỗi lầm trước đó sẽ không bao giờ trông tốt hơn trong ánh sáng mờ ảo của quán bar 2 tuần trước đó.

Và nếu bạn là người vô tính, sự thân mật có thể khác hơn, nhưng sự gần gũi vẫn là mục đích duy nhất.

Cặp vợ chồng vô tính xác định cách tiếp xúc thân mật của riêng họ

Khi nói đến các cặp vợ chồng vô tính, mong muốn quan trọng nhất để trải nghiệm sự thân mật đó là thử tham gia vào bất cứ điều gì mà người ấy cho là “thân mật”. Trong khi ham muốn tình dục thực sự kéo dài tuổi thọ, nếu một cặp vợ chồng được xác định là vô tính, thì đó lại là đặc quyền của họ để quyết định những hoạt động nào giá trị, ví như cách yêu cầu một người khác hỗ trợ, hoặc dập tắt chứng khao khát đụng chạm (Skin Hunger). Nghiên cứu cho thấy rằng mọi người thực sự đã từng trải qua triệu chứng này khi họ không có ai để ôm ấp, động chạm thoải mái hay dựa dẫm khi kết thúc một ngày đầy khó khăn.

Chắc chắn sẽ có nhiều lúc chúng ta muốn một cái ôm ấm áp hơn là mối tình thoáng qua ở trên giường. Tất cả cặp vợ chồng có quyền quyết định mức độ thân mật về thể xác và tình cảm.

Ngoài tình dục, chúng ta vẫn cần tình bạn

Điều quan trọng là phải khẳng định rõ rằng nếu một cặp vợ chồng không coi họ là bạn bè của nhau, mối quan hệ sẽ không bền lâu.

Tình bạn và tình chiến hữu là những thứ giúp mối quan hệ ổn định trong nhiều năm. Nếu đó là tất cả niềm đam mê, kịch tính, tình dục và sự phấn khích thì nó sẽ không trải qua nhiều ngày kỉ niệm (hôn nhân) trước đó.

Người ấy phải là người “bạn thân” nhất? Không, chúng ta không cần dành nhiều thời gian rảnh rỗi với người ấy! Đó chỉ là cách để đảm bảo giữ được ngọn lửa hạnh phúc. Ngay cả những người bạn thân nhất cũng cần “nghỉ chơi giữa hiệp” khi họ đã dành quá nhiều thời gian bên nhau. Tất cả chúng ta cần có cuộc sống riêng của mình và nhận thức về bản sắc cá nhân. Thấu hiểu cảm xúc của mình và chia sẻ điều đó cho đối phương là điều cần thiết để có được sự thân mật lành mạnh với người ấy.

Một vài cặp vợ chồng phát triển thành các mối quan hệ lệ thuộc một chiều giả tạo – trong khi những điều này thực sự có thể tồn tại trong cuộc sống của họ, nó không nhất thiết là mối quan hệ lành mạnh nhất. Chúng ta cần phát triển bản thân và điều này không thể thực hiện nếu chúng ta luôn ở trong hội nhóm của người khác. Chúng ta không nên chỉ hưởng lợi từ những tình bạn “ngoài luồng” mà cũng cần thời gian cho sự cô độc và thời gian ở một mình.

Lời khuyên chắc chắn là nên dành thời gian để kết nối với bạn bè của mình – thi thoảng các cặp đôi có bạn bè chung có thể dễ dàng đảm bảo mỗi người dành thời gian cho người khác (ngoài bạn bè chung của họ). Thời gian với bạn bè là một trong những bí quyết tốt nhất để bạn “sạc” lại năng lượng và giải phóng hoặc giảm bớt những căng thẳng trong cuộc sống. Thật đáng buồn, nhưng sự thật là đôi khi chúng ta đối xử với bạn bè còn tốt hơn so với người ấy – chúng ta không ủng hộ hay đề nghị họ làm điều gì đó như một “đối tác”.  Cảm giác thật tuyệt khi được ở trong số những người sẽ không phán xét hay cố thay đổi bạn.

Lựa chọn một “đối tác” duy nhất hoặc tạo một nhóm hoạt động dựa trên hoàn cảnh tùy thuộc vào quyết định của bạn, tuy nhiên các hành vi duy trì mối quan hệ lành mạnh thường khá giống nhau. Nếu mối quan hệ ấy mang lại cho bạn sự hài lòng thì hãy làm những gì có thể để giữ cho nó đi đúng hướng. Mối quan hệ lành mạnh cần sự quan tâm, bởi vậy hãy sẵn sàng cố gắng hết sức mình có thể.

Tác giả: Tiến sĩ Suzanne Degges-White – giáo sư và cố vấn tại trường Đại học Northern Illinois

Người dịch: Hoàng Thủy

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/

Sex, Intimacy, and Friendship: Keys to a Healthy Romance