DụcSức khỏe tình dục

Yêu – Dục – Miễn dịch trong một con hàu

Hôm nay ngồi thư thả và ngắm bức tranh thần Aphrodite – nữ thần của sắc dục – đang ngồi đung đưa trên vỏ hàu (tác phẩm vẽ trên chất liệu sơn dầu của  William Arthur Breakspeare), Yêu Để Sống chợt nghĩ đến việc gần đây có xu hướng người ta sử dụng các loại tinh hàu để nâng cao sức khỏe sinh dục. Một suy nghĩ nảy lên trong đầu: Hình như có sự liên quan ở đây! Có lẽ từ xa xưa, ở phương Tây, người ta đã nhân thấy rằng con hàu có khả năng kích thích tình dục. Và thế là Yêu Để Sống tìm kiếm thông tin trên mạng thì bắt gặp cuốn sách “Meet Paris Oyster: A Love Affair with the Perfect Food” chuyên gia ẩm thực người Pháp Mireille Guiliano.

Meet Paris Oyster

Yêu Để Sống quyết định dịch thử một đoạn từ cuốn sách để các bạn cùng đọc cho vui. Sau đó,Yêu Để Sống nhờ một vị giáo sư uy tín tổng hợp hộ mình một số các nhân định của các chuyên gia về tác dụng của hàu. Hi vọng ai đó đọc sẽ thấy hữu ích.

Quan niệm cho rằng hàu là một loại thuốc kích thích tình dục là một huyền thoại. Trong thần thoại Hy Lạp, khi Aphrodite, nữ thần tình yêu, nổi lên từ biển, cô bước ra từ một vỏ hàu. Và rồi nữ thần sinh ra Eros, vị thần của tình yêu thân mật, gợi tình, lãng mạn. Do đó, nó mang ý nghĩa kích thích tình dục.

Các hoàng đế La Mã tin vào điều đó. Bạn nghĩ xem tại sao họ lại trả một số tiền lớn cho hàu, bao gồm cả chi phí vận chuyển đến Rome từ Cancale, Pháp?! Những người Hy Lạp và La Mã đã chọn lựa khá đúng, vì vậy rất ít người đặt câu hỏi về niềm tin của họ dành cho hàu. Chắc chắn không phải Giacomo Casanova, kẻ trăng hoa, người đã ăn năm mươi đến sáu mươi con hàu sống mỗi ngày, với một tá cho bữa sáng như một món ăn phục hồi. (Nhân tiện, một số người tin rằng hàu sống là một phương thuốc trị nôn nao tuyệt vời, cung cấp rất nhiều B12, kẽm, dopamine và chất điện giải, cũng như protein, để nhanh chóng nạp lại năng lượng cho chính mình.)

Casanova rất đặc biệt. Trong hồi ký của mình, chàng thú nhận đã quyến rũ tổng cộng 122 phụ nữ ở khắp nơi bao gồm: quê hương Ý, tại Paris nơi chàng sống và ở châu Âu nơi chàng đi du lịch. Chàng đưa ra gợi ý về cách ăn một con hàu: “Tôi đã đặt cái vỏ lên mép môi và sau khi cười rất tươi, cô ấy mút lấy con hàu mà cô ấy ngậm giữa hai môi. Tôi ngay lập tức lấy lại nó bằng cách đặt môi lên môi cô ấy.”

Aphrodite
Bức tranh “Aphrodite” của William Arthur Breakspeare

Yêu Để Sống tìm đến sự giải đáp của PGS.TS Nguyễn Văn Kình, Cố vấn Cao cấp Trung Tâm Gen Trị Liệu Bệnh Viện Bạch Mai. Ông cung cấp cho Yêu Để Sống những kiến thức rất thú vị về con hàu:

Nhắc đến Hàu biển (yoster) người ta nhớ ngay rằng đó là sản phẩm hỗ trợ tăng cường sinh lực cho nam giới.  Sản phẩm bao hàm các dưỡng chất có chất lượng cao như Kẽm, glycogen, taurin, sắt,…có tác dụng tăng cường miễn dịch, hỗ trợ trao đổi chất và tạo cho cơ thể khỏe mạnh dồi dào sinh lực. Công dụng chính của hàu là hỗ trợ tăng cường sinh lực, khả năng sinh lý cho nam giới.

Bên cạnh đó, ông còn bổ sung một tính năng rất đặt biệt của hàu trong tăng cường miễn dịch. Những thông tin này chưa được đề cập đến đầy đủ ở các tài liệu trong nước. Ông đã giúp Yêu Để Sống nhận tổng hợp các trích dẫn của các nhà khoa học trên thế giới về hàu.

– Theo Timothy J. Green , David Raftos, Peter Speck và Caroline Montagnani, Đại học Macquanrie, Australia thì hàu là một động vật thân mềm sống ở biển, giống như tất cả các sinh vật sống, liên tục tiếp xúc với virus và đã tiến hóa phòng thủ chống virus một cách hiệu quả. Kết quả nghiên cứu nổi bật mới đây cho thấy một interferon có liên quan đến việc bảo vệ chống virus của hàu đối với thâm nhiễm virus. Protein huyết tương đa chức năng từ dạ dày được xác định là có khả chống lại virus động vật có vú. Việc phòng thủ này có được là do di truyền.

– Theo Linda Adzigbli , Ruijuan Hao, Yu Jiao, Yuewen Deng, Xiaodong Du, Qingheng Wang, Ronglian Huang trong bài  phản ứng miễn dịch của hàu trên https://doi.org/10.1111/raq.12329  Xuất bản lần đầu: 22 tháng Ba, năm  2019 thì nhân xétL

Hàu, ngọc trai được tìm thấy trong hệ sinh thái biển. Do thường xuyên tiếp xúc với mầm bệnh vi khuẩn và các nhiễu loạn môi trường, chúng đã phát triển một hệ thống miễn dịch bẩm sinh phong phú với các gen liên quan đến miễn dịch được biểu hiện khác nhau để đáp ứng với hàng loạt các stress thông qua các phản ứng miễn dịch tổ hợp, như nhận biết miễn dịch, truyền tín hiệu, tổng hợp peptide kháng khuẩn, đóng gói và thực bào của các tế bào máu lưu hành.

– Theo Zhaoqun Liu, Meijia Li, Qilin, Lingling Wang và Linshen Song trong tập san Front. Physiol., ngày 13 tháng 11 năm 2018 | https://doi.org/10.3389/fphys.2018.01456  với bài: Điều hòa miễn dịch thần kinh đáp ứng với stress môi trường thì viết:

Các sinh vật biển hai mảnh vỏ bao gồm nhiều loài trên toàn thế giới. Trong môi trường sống của chúng, các sinh vật này cần phải đối phó với một loạt các tác nhân gây ô nhiễm môi trường khắc nghiệt, bao gồm các mối đe dọa sinh học (vi khuẩn, virus và protozoa) cũng như các mối đe dọa phi sinh học khác (nhiệt độ, độ mặn và chất ô nhiễm). Để thích nghi với môi trường xung quanh, các sinh vật này đã phát triển các cơ chế phản ứng stress tinh vi, trong đó sự điều hòa thần kinh đóng vai trò quan trọng. Các chất dẫn truyền thần kinh, kích thích tố, neuropeptide và cytokine khác nhau cũng được đặc trưng như chất truyền tín hiệu hoặc tác nhân để điều hòa miễn dịch tế bào, chuyển hóa năng lượng, hình thành vỏ và phát triển ấu trùng để đáp ứng với một loạt các tác nhân gây stress do môi trường.

– Theo Timothy J.Green và Peter Speck trong các tạp chí trong PMC thì:

Hàu Thái Bình Dương, Crassostrea gigas, đang trở thành một mô hình có giá trị để khảo sát sự  phòng chống virus trong Lophotrochozoa. Trong những năm năm qua, những cải tiến đối với các giao thức nhiễm thử nghiệm dựa thực nghiệm sử dụng Ostreid herpesvirus I (OsHV-1) từ C. gigas bị nhiễm tự nhiên kết hợp với các kỹ thuật giải trình tự thế hệ mới đã tiết lộ rằng hàu có phản ứng chống virus phức tạp liên quan đến việc kích hoạt tất cả con đường miễn dịch bẩm sinh. Bằng chứng thực nghiệm cho thấy C. gigas sử dụng phản ứng giống như interferon để hạn chế sự sao chép và lan truyền OsHV-1. Những nghiên cứu này chỉ ra rằng hệ thống phòng thủ chống virus của hàu thể hiện một dạng bộ nhớ miễn dịch bẩm sinh. Một ưu tiên quan trọng là xác định các cơ chế phân tử chịu trách nhiệm cho hiện tượng này.

Với khả năng nhớ miễn dịch bẩm sinh của hàu biển, trong cơ thể của chúng chứa chất các hợp chất thiên nhiên vô cùng quí giá, có tác dụng bảo vệ cơ thể thoát khỏi các thâm nhiễm từ virus, vi khuẩn, ký dinh trùng và tất cả các vật lạ có hại cho cơ thể. Vậy Hàu chẳng những là sản phẩm cứu cánh của phái mạnh mà còn là nguồn bổ sung các “kháng thể tự nhiên” chống lại bệnh tật, đặc biệt với virus và vi khuẩn  . Chúng ta có thể sử dụng hàu với tư cách là các chất tăng cường miễn dịch trong mọi trường hợp như khi bị ung thư, nhiễm trùng lâu ngày và đặc biệt là trong phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên việc bảo quản và chế xuất thế nào để giữ được các hoạt chất quí báu này trong hàu là hết sức quan trọng.

Yêu Để Sống

Share:

1 comment

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đã đăng ký thành công.

Có lỗi khi xử lý yêu cầu của bạn. Hãy thử lại lần nữa.

Yêu Để Sống AZ will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.